คลังเร่งช่วยกลุ่มตกหล่น จ่อโอนทีเดียว 15000 เดือน มิถุนายน

ทั่วไป

เรียกว่าสำหรับคนที่ยังรอคอยความช่วยเหลือจากรัฐบาลเกี่ยวกับเงินเยียวยา 5,000 บาท โดยขณะนี้มีผู้มาร้องเรียนกรณีที่ยังไม่ได้รับเงินอีกเป็นจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 12 พค ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการมาร้องเรียน เพื่อรับเงิน 5000 บาท จากการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ที่กรมประชาสัมพันธ์ ซอยอารีย์สัมพันธ์ เข้าสู่สัปดาห์ที่ 3โดยยังมีประชาชนเดินทางมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้ามืด และแจกบัตรคิวไปแล้วกว่า 2000 คิวในช่วงเวลาประมาณ 10.00 น

Loading...

โดยเจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะรับคำร้องเรียนเพิ่มขึ้นเป็น 30 โต๊ะ รวมเจ้าหน้าที่กว่า 60 คนไว้คอยบริการ ในช่วงเช้าประชาชนที่เดินทางมาท้ายแถวล้นออกมานอกกรมประชาสัมพันธ์ แต่เจ้าหน้าที่มีการจัดเข้าไปพบเป็นรายคน ทำให้ไม่สะสมมาก โดยคาดว่าในช่วงสายวันนี้จะรับคำร้องเรียนไม่ต่ำกว่า 3000 คน

โดยประชาชนที่เดินทางมาในวันนี้ยังหลากหลายอาชีพ แต่กรณีที่เป็นปัญหาและต้องการมาร้องเรียนส่วนใหญ่คือ

1.ลงทะเบียนไม่สำเร็จ ระบบแจ้งไม่พบข้อมูล และ

2.ไม่ได้ลงทะเบียนมาตั้งแต่แรก ต่อมาเวลาประมาณ 10.40 น. นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรมว.คลัง ลงพื้นที่มาพบกับผู้ที่ร้องเรียน และชี้แจงว่า ได้รับมอบหมายจากนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ให้ลงพื้นที่ดูแลประชาชนที่มาร้องเรียนทุกวัน โดยในวันนี้พบว่าจำนวนผู้ที่มา มียอดลดลงน้อยกว่าทุกวัน ในช่วงเช้ารับรายงานว่า รับคำร้องไปแล้ว 1300 คน

โดยกระทรวงการคลัง จะเปิดให้ตั้งโต๊ะถึงวันที่ 15 พ.ค.เท่านั้น จะขยายต่อไปอีกหรือไม่ขึ้นอยู่กับนโยบาย ทั้งนี้ ปัจจุบันโอนเงิน 5000 บาทให้ผู้ที่ลงทะเบียนไปแล้วกว่า 11.8 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นสาเหตุให้คนเดินทางมาร้องเรียนลดน้อยลง โดยกระทรวงการคลังจะเร่งโอนให้ผู้ที่ตรวจสิทธิ์ผ่านแล้ว 14 ล้านคนภายในสัปดาห์นี้ โดยรมว.คลัง สั่งการให้สรุปมาตรการทั้งหมดในวันที่ 17 พ.ค.นี้ ก็จะรู้ว่ามีใครที่ได้สิทธิ์ หรือไม่ได้สิทธิ์ โดยคลังประเมินว่า จะมีผู้ได้รับสิทธิ์ประมาณ 16 ล้านคน

จากการหารือกับประชาชนที่มาร้องเรียนพบว่ายังเป็นปัญหาเดิมคือ ลงทะเบียนไม่สำเร็จ โดย รมว.คลัง ได้สั่งการให้ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สศค ไปดูแลกลุ่มนี้ นายธนกร กล่าว สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จ โดยระบบแจ้งว่าไม่พบข้อมูล เพราะฐานข้อมูลไม่ตรงกับกระทรวงมหาดไทย อาจเป็นเพราะกรอกข้อมูลบัตรประชาชนผิด ทำให้ระบบตัดทิ้งไม่เข้าสู่การคัดกรอง ซึ่งมีอยู่กว่า 1.7 ล้านคน

โดยขณะนี้สศค.กำลังพิจารณาแนวทางว่าจะแก้ไขอย่างไร เบื้องต้นธนาคารกรุงไทยมีข้อมูลทั้งหมดแล้ว เป็นกระบวนการภายใน ไม่ต้องมาลงทะเบียนใหม่ การช่วยเหลือจะต้องได้ 5000 บาทเหมือนกัน ถ้าโอนไม่ทันพ.ค.นี้ จะได้เป็นก้อนเดียว 15000 บาทในเดือน มิ.ย. นอกจากนี้ ยังพบว่าประชาชนที่มาร้องเรียน มีหลายคนที่เดินทางมาร้องเรียนซ้ำ 4-5 ครั้ง จึงขอความร่วมมือให้เดินทางมาร้องเรียนแค่คนละครั้งเดียว เพื่อให้กระทรวงการคลังตรวจสอบข้อมูลได้เร็วขึ้น

ใครที่ยังไม่ได้เงินต้องติดตามข่าวสารกันดีๆนะคะ จะได้ทราบความเคลื่อนไหวเพื่อบรรเทาความกังวลใจไปได้บ้างค่ะ

ขอบคุณ ข่าวสด

เรียบเรียง มุมข่าว

Loading...